Một ngày học tiếng Anh tiêu biểu tại HelloChao.vn

Đây là các bước học tiếng Anh cụ thể tại Lớp học tiếng Anh trực tuyến 360 của HelloChao theo tinh thần của phương pháp Natural Approat∫ nhằm giúp các bạn định lượng được thời gian cũng như cách làm cụ thể.

Luyện nghe nói phản xạ

Nếu là tôi, tôi sẽ bắt đầu từ phần này khi mở bài học mới. Vì đây là chương trình luyện phản xạ, gồm những câu giao tiếp small talk thường dùng nhất hàng ngày. Chương trình này mô phỏng 1 ông thầy đứng trước cửa lớp luôn hỏi bất kỳ học trò nào vào lớp 10 câu hỏi. Nếu trò nào trả lời đúng thì được vào lớp, còn không đúng thì phải trả lời đến khi nào đúng.

Mỗi lần làm lại lần tiếp theo thì câu trả lời sẽ khác đi, giúp bạn học nhiều cách trả lời khác nhau. Chương trình gồm hàng trăm câu giao tiếp thông dụng giúp bạn phản xạ tốt với tiếng Anh giao tiếp hàng ngày. Mỗi lần chỉ 10 câu, tốn của bạn khoảng 1.5 phút, và tôi khuyên bạn nên làm lại tối thiểu khoảng 5-10 lần trước khi học sang phần khác. Nếu rảnh rỗi, hãy quay lại làm tiếp 5-10 lần nữa. Nó là một trò chơi và chúng tôi từng gọi nó là game khởi động - khởi động trước khi bắt đầu học tiếng Anh.

Theo tinh thần của phương pháp, khi nghe 1 câu hỏi, bạn hãy nói lại câu hỏi đó nhiều lần, diễn theo sao cho giống âm và ngữ điệu của giáo viên. Cố gắng hình dung giống như bạn đang đứng trước mặt ai đó mà hỏi vậy. Và khi chọn 1 câu trả lời đúng, bạn cũng nói lặp lại câu trả lời này theo cách trên như bạn đang trả lời với 1 người đứng đối diện. Bằng cách đó, bạn tự đặt mình vào một tình huống tưởng tượng nhưng hoàn hảo cho việc luyện tập tiếng Anh của mình, nghĩa là nơi bạn chỉ thực tập câu đúng để hình thành phản xạ đúng.

Luyện cấu trúc & câu

Đây là phần học chính của chương trình. Các câu trong phần Luyện nghe nói phản xạ chỉ giúp cho bạn giao tiếp "chơi" dạng xã giao, trong khi phần Luyện cấu trúc & câu mới cung cấp cho bạn những ý hoàn chỉnh là những cấu trúc trong câu có thể biến đổi thành hàng chục câu khác nhau chỉ cần thay thế trạng từ chỉ thời gian hay nơi chốn hay danh từ.

Sau khi nghiên cứu câu, tìm hiểu ý nghĩa, tìm hiểu phân tích cấu trúc, và nếu có thời gian, tìm hiểu phần phân tích ngữ pháp theo ngữ cảnh của câu... hãy làm bài tập từ 8 điểm trở lên vì đó là phần bắt buộc của chương trình. Nhưng đó chưa phải là tất cả.

Tập âm và ngữ điệu

Hãy tập âm từng từ mới. Bắt đầu bằng nguyên âm và cách ghép nguyên âm với các phụ âm đứng trước và sau nó để hình thành âm của từ. Bạn càng tập kỹ 1 từ và nhuyễn âm của nó, thì bạn sẽ phát âm các từ mới sử dụng các âm đã học chính xác mà không cần tập lại.

Cố gắng phát âm từ, các từ nối âm và cả câu sao cho giống với giọng của giáo viên nhất và đọc đi đọc lại cho suông câu và không vấp trước khi chép các câu ra giấy.

Chép ra giấy

Sau khi tập âm và đọc giống giọng của giáo viên mà không bị vấp, hãy chép 5 câu ra một mảnh giấy nhỏ bỏ vào túi. Nếu được, hãy chép luôn cả phần phân tích cấu trúc sau mỗi câu.

Lặp lại 200 lần mỗi câu

Bắt đầu từng câu một. Nếu bạn quên, hãy lấy tờ giấy ra xem câu đầu tiên và đọc lại vài lần cho quen miệng, suông câu và không bị vấp. Nhớ chỉnh sửa âm và ngữ điệu giống với giọng của giáo viên. Sau đó, cất tờ giấy đi và bắt đầu quá trình lặp lại.

Sau khi đã quen câu và có thể đọc lại mà không cần nhìn giấy nữa, nó giúp bạn lặp lại câu dễ dàng mà không cần chú tâm. Mỗi lần đọc, hãy đọc ít nhất 10 lần. Từ đó, tranh thủ bất kỳ thời gian nào như đang ngã lưng giải lao trong lúc làm việc; đang lái xe; đang làm bếp; đang xem tivi... lặp lại thêm 10 lần nữa. Chỉ lặp lại 1 câu cho đủ số lượng tối thiểu khoảng 200 lần trước khi bắt đầu lặp lại câu tiếp theo.

Xong 1 câu, hãy làm tương tự với câu tiếp theo cho đến hết 5 câu. Hãy nhớ là lặp lại chứ không phải chỉ chú tâm học thuộc. Muốn học thuộc bạn chỉ cần lặp lại câu khoảng 15-20 lần là thuộc, nhưng nó chưa đủ để giúp bạn phản xạ câu trong vòng 7 giây. Nếu chỉ học thuộc bạn sẽ chóng quên và chắc chắn sẽ quên trong 1 vài tuần sau đó. Nếu học mà quên thì bạn không nên bắt đầu học để làm gì.

Trong khi lặp lại câu, bạn hãy hình dung ra ngữ cảnh của câu bạn đang dùng và diễn giống như bạn đang nói chuyện với một ai đó trong ngữ cảnh đó để ghép câu từ với ngữ cảnh đó. Càng lặp lại câu từ, sự gắn kết giữa câu từ và ngữ cảnh càng rõ ràng và chặt chẽ. Đến khi rơi vào đúng ngữ cảnh đó ngoài thực tế thì câu từ tiếng Anh sẽ xuất hiện ngay trong đầu (dưới 7 giây) chứ không cần phải sử dụng bước tìm ý bằng tiếng Việt để dịch sang tiếng Anh nữa. Khi đạt đến trạng thái này, người ta đều gọi là suy nghĩ bằng tiếng Anh. Dĩ nhiên là khi bạn hiểu ngữ cảnh là hiểu nghĩa tiếng Việt của nó. Và khi lặp lại tối thiểu 200 lần, bạn sẽ hoàn toàn sử dụng câu từ một cách tự nhiên nhất, không cần suy nghĩ.

Phát triển câu

Sau khi lặp lại 200 lần mỗi câu và tất cả các câu, hãy bắt đầu quá trình phát triển câu. Bạn nên hoàn tất việc lặp lại cho tất cả các câu trước khi phát triển câu vì lặp lại là quá trình ưu tiên của phương pháp HelloChao.

Phát triển câu là quá trình lấy các cấu trúc nằm trong câu để phát triển thành nhiều câu mới khác nhau. Vì thế, khi bạn có 1 cấu trúc, bạn có thể ứng dụng nó để nói thành hàng chục câu khác nhau mà không phải lắp ghép từ. Thường trong 1 câu của HelloChao có ít nhất là 2 cấu trúc. Nếu có câu dài hơn thì đó là cái lợi vì bạn có nhiều cấu trúc hơn, đừng than câu dài mà không học. Có người nói rằng học câu dài ngán và chán, và tiêu cực hơn là bỏ học, nhưng hãy vì lợi thế của nó mà học. Khi bạn phải học 1 câu đến 200 lần mà học câu ngắn thì uổng phí cho 1 lần học.

Để tôi lấy 1 ví dụ phát triển câu cho các bạn xem. Trong ngày đầu tiên bạn học 5 câu và 1 câu tiêu biển có nhiều cấu trúc là: "I was in a hurry so I couldn't text you." Và khi bạn thuộc, bạn có thể có thể lấy các cấu trúc ra để phát triển câu lần lượt như sau:

to be in a hurry = đang bận

 • He is always in a hurry. (Anh ấy luôn luôn vội vã.)
 • Last night I was in a hurry so I didn't stop to say hello. (Tối hôm qua tôi vội quá nên không dừng lại để chào bạn.)
 • Why are you always in a hurry? (Sao bạn luôn vội vã thế?)
 • Don't bother her. She is in a hurry. (Đừng làm phiền cô ấy. Cô ấy đang vội.)
 • Sorry, I'm in a hurry. (Xin lỗi, tôi đang vội.)
 • Just walk slowly. You're not in a hurry. (Đi chậm thôi. Bạn đâu có gì vội.)

to text somebody = nhắn tin SMS cho ai đó

 • Don't call, just text me. (Đừng gọi điện, hãy nhắn tin cho tôi.)
 • Don't text while driving. (Đừng nhắn tin khi đang lái xe.)
 • Please call or text me. I miss you. (Xin hãy gọi hoặc nhắn tin cho em. Em nhớ anh.)
 • I didn't have time to text you. (Tôi không có thời gian nên không nhắn tin cho bạn.)
 • She texts me every 15 minutes. (Cô ấy nhắn tin cho tôi 15 phút 1 lần.)
 • I texted you all last night. (Anh nhắn tin cho em suốt tối hôm qua.)

Trong câu trên tôi còn cả 2 cấu trúc là "could do something" và "couldn't do something". Nếu chịu khó ngồi nghĩ ra cách để phát triển câu, mỗi cấu trúc có thể nói hàng chục kiểu khác nhau và đây là lúc bạn tập nói theo phương pháp nói gián tiếp dựa vào chỉ 1 câu đã học. Nếu bạn học 5 câu mỗi ngày, tôi cho rằng bạn có thể nói được lên đến hàng trăm câu ở rất nhiều ngữ cảnh khác nhau mà không sai văn hoá, sai ngữ pháp...

Đừng phí hơi sức đi thực hành nói tại câu lạc bộ tiếng Anh hay tìm bạn nước ngoài. Bạn phải trang bị cho mình đủ lượng câu từ, đặc biệt là ý hoàn chỉnh trước và phải tốc độ phản xạ dưới 7 giây trước khi "xuống núi". Học tiếng Anh là luyện võ, hãy tập nhuần nhuyễn từng thế võ (câu và từ) cho thuần thục (lặp lại nhiều lần) rồi hẳn đi đánh nhau (thực hành với bạn).

Luyện từ vựng

Dĩ nhiên là bạn phải bổ sung vốn từ thêm ngoài lượng câu đã học. Nếu chỉ học câu thì lượng từ vựng sẽ không đủ bao hàm nhiều lĩnh vực phổ thông hàng ngày. Vì tính chất của các cấu trúc (ý hoàn chỉnh) là chỉ cần thay thế danh từ, trạng từ hoặc tính từ để hình thành những câu khác nhau, nên bạn phải học thêm.

Trong phần từ vựng được thiết kế với câu ví dụ đi kèm. Để học từ vựng tốt nhất là bạn phải học ví dụ của nó để nhớ cách nó được ứng dụng trong câu; nhớ giới từ đi kèm với nó và ít nhất là 1 cấu trúc mà nó đi kèm để hình thành câu ví dụ.

Tập âm và làm bài tập và lặp lại

Trước tiên bạn cũng phải tập âm như trong phần câu, và nhớ là tập âm tất cả các từ mới. Nếu bạn chịu khó tập từng từ, thì khoảng 10-15 ngày là giọng của bạn sẽ thay đổi.

Sau đó, cố gắng làm bài tập bắt buộc sao cho đạt từ 8 điểm trở lên. Nếu bạn làm bài tập mà không đạt điểm, bị sai nhiều... điều đó chứng tỏ là bạn không nhớ bài. Mục đích của bài tập là giúp bạn nhớ bài, nếu không nhớ thì phải xem lại, học lại, đừng nản chí.

Đối với từ vựng, bạn có thể lặp lại với số lần ít hơn câu cũng được vì từ vựng sẽ lặp lại nhiều ở trong câu trong suốt chương trình học. Nhưng nếu có thể, hãy lặp lại các câu ví dụ thật nhiều lần.

 

Luyện nghe cấu trúc & câu

 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là phần Luyện nghe cấu trúc & câu (bấm vào biểu tượng tai nghe nằm cuối tab chọn phần học).

Phần luyện nghe này giúp bạn tăng khả năng lặp lại cho từng câu trong phần luyện câu đã học. Đối với mỗi ngày mới, chương trình sẽ tự động load lên nội dung của 7 ngày gần nhất, kể cả ngày hiện tại để bạn luyện nghe. Chương trình vừa hiện text vừa phát âm thanh để bạn vừa nghe vừa nhìn nếu chưa nhớ câu.

Ngoài việc phải lặp lại ít nhất 200 lần như hướng dẫn bên trên, bạn nên tận dụng phần luyện nghe này để gia tăng việc lặp lại các câu thông dụng đã học sao cho bộ nhớ của bạn nhanh đạt tốc độ phản xạ mong muốn. Trong giờ làm việc hay thư giản, thay vì nghe nhạc, hãy bật chương trình này lên để luyện nghe. Nếu bạn nghe mỗi ngày 1 giờ, bạn đã lặp lại mỗi câu thêm ít nhất là 20 lần nữa.

Đối với phần luyện nghe này, bạn không cần phải chú tâm vì ít nhiều bạn đã học rất kỹ chúng và đã lặp lại nhiều lần. Trong khi nghe, bạn có thể làm bất kỳ điều gì bạn muốn và để cho bộ não của bạn (tiềm thức) tự động ghi nhớ chúng. Cũng có thể gọi đây là quá trình nghe thụ động sau khi đã hiểu và luyện tập trước đó rồi.

 

Lời kết

Dù mục đích học của bạn là gì: để thi cử, để lấy bằng cấp quốc tế... bạn vẫn phải có vốn ngôn ngữ trong đầu trước khi bạn có thể làm những điều trên. Giả sử bạn có 1 đứa con nhỏ 7 tuổi mà không biết nói, có trường nào nhận nó vào học lớp 1 không? Đơn giản là vì bạn phải làm sao cho nó biết ngôn ngữ trước cái đã. Nếu không biết ngôn ngữ, hay đúng hơn là không nói được thứ tiếng mà trường đang dùng, nhà trường đâu có nhận dạy vì họ đâu thể dạy một người chưa có vốn ngôn ngữ.

Vậy mà trong tiếng Anh, người ta cứ dạy hết ngữ pháp, kỹ năng này, kỹ năng nọ cho những người chưa có vốn ngôn ngữ trong đầu. Vậy thì lúc này, bạn chỉ có thể suy luận nó giống như môn toán, chứ đâu thể dùng nó để nói được. Nhưng cái kiểu học để suy luận đó lại trở thành chân lý mà các trường, các thầy cô, các trung tâm trong và ngoài nước đang dùng.

Nếu bạn thực hành theo cách của chúng tôi, tôi tin rằng bạn sẽ giỏi, và giỏi thật nhanh chóng. Bạn có thể xem HelloChao là nơi học tiếng Anh lần cuối cùng để giao tiếp tiếng Anh lưu loát, và không còn phải tốn thêm thời gian, công sức để đi học bất kỳ đâu nữa. Đó là chưa kể, trong lúc bạn không giỏi tiếng Anh, bạn đã mất không biết bao nhiêu cơ hội lớn nhỏ trong cuộc đời.

Và, đừng chạy đua theo thời gian. Điều quan trọng là bạn đã lặp lại đủ số lượng tối thiểu cho 1 câu và từ hay chưa. Nếu chưa thì tiếp tục lặp lại. Thời gian trôi qua cứ mặc kệ vì một ngày bạn chỉ mất có 555 đồng mà thôi. Có nhiều bạn nói rằng, học mà giỏi thì bao nhiêu tiền cũng không tiếc. Tôi nghĩ bạn đừng tiếc 555 đồng/ngày này, vì nó thật sự mang lại cho bạn 1 giá trị vô giá.

PHẠM VIỆT THẮNG
Đồng sáng lập
HelloChao.vn